Đại Chúng số 115 - ngày 1 tháng 2 năm 2003

Thư tòa soạn

Thế giới & bình luận

Lan Ranh Quoc Cong

1001 chuyện nhớ quên

Đọc báo dùm các bạn

Kich Mot Hoi Tao Quan Qui Mui

Ve Viet Nam Van Hai

Tet Nguyen Dan Viet Nam

Nhan Dam Xuan Nam De

Dau Nam Qui Mui Noi Ve Lich

Nam Moi Noi Ve Cac Hien Tuong

Nam Mui Noi Chuyen Con De

Cong Nghe Phuc Vu Chien Tranh

Van Con Mua Xuan

Xuan Qui Mui-Xuan Cau Nguyen Phuong Du

Vũ trụ & Con người

Hoa No Vuon Le

Lieu Nuoc Trang Co

Nấu ăn ngon cho chàng

Trang thơ

Giai Thoai Van Chuong Hien Dai

Sua Ten Tac Pham Cua Nguoi Qua Co

Nhung Tac Dong Van Hoa

A KY OPPONENT LIVES IN ‘EXILE’ IN WASHINGTON

Lá thư toà soạn

Kính thưa quý đồng hương, chắc hẳn mỗi chúng ta không ai có thể quên được ngày 23 đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp) để trình lên Thượng Đế những sự việc xảy ra trong năm của gia đình, đất nước và thế giới. Từ đó, trong dân gian đã có những bài "Sớ Táo Quân". Đó cũng là những ngày mà mọi người dọn dẹp nhà cửa, mua sắm lễ vật, thức ăn, nhang đèn, nấu nướng...để chuẩn bị những ngày Tết được chu đáo. Đêm giao thừa là một đêm đáng nhớ không ai có thể ngũ được. Con cái dù có ở xa cũng phải về đoàn tụ dưới mái ấm đại gia đình và quây quần bên bếp lửa. Tết còn là những ngày mà người sống nhớ về những người đã quá vãng, để đốt lên cho họ một nén nhang sưởi ấm linh hồn. Còn chúng ta, sau 28 năm ly hương, với những ngày tháng tất bật đi làm để trả tiền nhà, tiền điện, tiền các loại bảo hiểm...Nhưng khi đến ngày Tết, cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới cũng nhớ về cội nguồn dân tộc để tổ chức chợ Tết, múa lân, ca hát, bày trò chơi để ăn mừng. Nhiều người vẫn còn cắm trong nhà một nhành mai bằng nhựa, một dĩa trái cây, bánh mức, bánh tét và thắp lên vài nén nhanh để tưởng nhớ đến quê hương.

Tuần Báo Đại Chúng ra đời cách đây năm năm, và đã trãi qua năm mùa xuân với những bước đi đầy thăng trầm. Nhờ tấm lòng rộng lượng, bao dung và thông cảm của các văn thi hữu, quý thân chủ quảng cáo, quý đồng hương ủng hộ, giúp đỡ, Tuần Báo Đại Chúng đã phát triển, mở rộng và có mặt trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, Úc Châu, Gia Nã Đại, Anh Quốc, Đức. Đặc biệt, mấy năm gần đây, mối quan hệ tốt đẹp giữa TBĐC và các văn thi hữu trong Câu Lạc Bộ Văn Học Paris đã mở rộng mối giao cảm, góp thêm những bàn tay thân ái để nội dung TBĐC ngày thêm phong phú, vững mạnh. Kể từ ngày thành lập TBĐC cho đến nay, chúng tôi đã được sự cộng tác chân chân tình của các văn thi hữu, học giả, giáo sư và các nhà báo, nhà thơ, nhà văn lão thành khắp nơi như: Thinh Quang, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ, Hà Thượng Nhân, Quốc Nam, Thân Thị Ngọc Quế, Cung Diễm, Huệ Thu, giáo sư Vũ Đức, Đào Nguyên, Vũ Hối, Trần Quốc Bảo, Doãn Quốc Sĩ, Hà Huyền Chi, Hạo Nhiên-Nguyễn Tấn Ích, Đinh Xuân Dũng, Phạm Thị Quang Ninh, Phạm Thị Dương, Bùi Thanh Tiên, Hoàng Trùng Dương, Nguyên Thái Nguyễn Văn Thắng, Phụng Hồng, Ngọc An, Hải Bằng- Hoàng Dân Bình, Nguyễn Xuân Quang, Quỳnh Hạnh, Bích Thuận, Xuân Bích, Phan Khâm, Lê Mộng Nguyên, Sagant Phan, Dương Viết Điền, Đào Nguyên, Song Thái, Ly Châu, Nguyễn Thanh Bình, đôi uyên ương Bình-Huyên, Đỗ Bình, Phương Du-Nguyễn Bá Hậu, Bằng Vân, Vĩnh Liêm, Hồ Trường An, Việt Dương Nhân, Nguyễn Kinh Bắc, Hồ Công Tâm, Đỗ Quý Sáng, Đường Sơn, Trúc Nam, Hoàng Duy, Đặng Trần Huân, Huyền Quang, Mộng Đài, Lãng Nhân, Mạc Kinh, Trịnh Hưng, Trương Quang, Nguyễn Thuỳ, Đào Đức Nhuận, Nguyễn Ngọc Bích, An Xuyên, Võ Thu Tịnh, Nguyên Nguyên, Nguyên Nghĩa, Hải Triều, Huyền Đức, Lữ Bằng, Nguyễn Kinh Bắc- Trạng Phét, Minh Châu, Hoàng Minh Tâm, Hà Lan Phương, Phạm Xuân Lôi, Phan Thị Trọng Tuyến, Trần Liêm Khảo, Nguyễn Chánh Thi, B.S Nguyễn Hoàng Việt, cư sĩ Lê Ngọc Quỳnh, Hà Ngọc Bích, Phạm Thị Nhung, Vân Uyên, Hiếu Huy, Nguyễn Văn Aùi, Thế Linh, Phạm Công Huyền, Lê Ngọc Quỳnh, Nguyễn Hữu Hiệu, Vi Khuê, Đào Văn Vinh, Nguyễn Hữu Hoạt, Quách Y Lành, Trần Quán Niệm, B.S Nguyễn Văn Bá, Tú Anh, Nguyen Hữu, Đỗ Thông Minh, Lê Thị Nhị, Thái Phong, Huy Phương, Quốc Thái, Lê Hạ Vân, Quốc Vũ, Nguyễn Bá Dĩnh, Cao Thế Dung, Vũ Ký, Lê Hữu Mục, Trần Lộc, Văn Nương, Phạm Trần, Trần Ngân Tiêu, Thùy Trang, Thế Phương, Lê Thị Ý, Đặng Văn Nhâm, Trần Hữu Vinh ... Danh sách còn rất dài, trang giấy có giới hạn nên chúng tôi xin dừng ở đây. Nếu có gì thiếu xót, xin quý văn thi hữu rộng lòng tha thứ.

Kính thưa quý văn thi hữu, chỉ có những trái tim thiết tha với nền văn học Việt Nam, chỉ có những tấm lòng trung kiên, yêu tiếng Việt, yêu quê hương, dân tộc Việt quý vị mới dành thời gian quý báu để đem tim óc mình viết lên những lời thơ, lời văn thắm thiết ân tình. Bao nhiêu năm trôi qua, chúng tôi cố gắng trong khả năng của mình để tạo dựng một tờ báo có tầm vóc và có một số kinh phí cơ bản để cho trả tiền nhuận bút cho anh em, nhưng sự may mắn đó vẫn chưa đến. Kinh phí in ấn quá nặng, cộng thêm tiền layout, tiền đánh máy, sửa bài, tem thư, điện thoại...v..v...đã chiếm một số chi phí quá lớn. Số tiền quảng cáo mà quý thân chủ, quý mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ còn rất khiêm tốn, không đủ sức bù đắp nổi tiền ấn loát thì niềm mơ ước của chúng tôi thật quá xa xôi. Chúng tôi bộc lộ tâm sự nầy với quý vị trong tình thân hữu, chia xẻ, hiểu biết, thông cảm và bằng sự trân trọng, biết ơn sự hy sinh lớn lao của quý vị trong suốt thời gian dài cộng tác với chúng tôi.

Kính thưa quí văn thi hữu, quý đồng hương, quý thân chủ quảng cáo, quý mạnh thường quân, trong năm năm qua, mỗi khi Xuân về, để tưởng nhớ quê hương và muốn gởi lại cho quý đồng hương những trang báo đặc biệt, trang trọng nên Tuần Báo Đại Chúng luôn ra làm báo Xuân với số trang, bài vở tăng lên gấp đôi. Nhưng năm nay, chúng tôi chỉ ra báo thường niên để đón Xuân.

Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều bài viết rất hay, lạ, độc đáo của nhiều anh chị văn thi hữu khắp nơi gởi về dành cho Xuân Quý Mùi: Năm Mùi Nói Chuyện Con Dê Trên Thực Thể và Trong Ý Niệm của nhà báo lão thành Trương Quang, Giai Thoại Văn Chương Hiện Đại của nhà thơ Đào Nguyên, Ông Thầy Xứ của Vi Anh Nguyễn Tấn Phước, Những Tác Động Văn Hoá của Nguyễn Hữu Hoạt, Xuân Năm Dê Lai Rai Chuyện Cà Kê Dê Ngỗng của Phương Đình, Các Hoàng Hậu Triều Đại Nhà Nguyễn và Nhà Thơ Nguyễn Vỹ (1912-1971) của kỹ sư Nguyễn Thanh Bình(bài nầy sẽ đăng sau Tết). Công Nghệ Phục Vụ Chiến Tranh Với Các Loại Vũ Khí Hiện Đại của Hoa Kỳ của Lê Chánh Thiêm biên khảo, Địa Chỉ Tôi (thơ) của Quốc Nam, A Ky Opponent Lives In ‘Exile’ In Washington by Rose Kushner (viết về Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi), Xuân Nhớ Bạn (thơ) của Hoàng Trùng Dương, Những Câu Hỏi (thơ) của Ý Nga-Canada, Xuân Quí Mùi và Xuân Cầu Nguyện của Phương Du-Nguyễn Bá Hậu, Tết Nguyên Đán Việt Nam- Ý Nghĩa Và Phong Tục của G.S Phạm Thị Nhung, Quí Mùi Khai Bút và Xuân Quí Mùi của Gia Trạng - Paris, Sửa Tên Tác Phẩm Của Người Quá Cố của Đặng Trần Huân, Khi Cộng Sản Còn (thơ) và Phim Thời Sự Về Việt Nam của Vân Hải, Tình Xuân Thoáng Qua và truyện ngắn Vẫn Còn Mùa Xuân của đôi uyên ương Bình Huyên, Dây Tơ Vương (thơ) của Vân Uyên, Liễu Nước Trăng Cồn (Hà Ngọc Bích), Táo Quân Quí Mùi Của Hải Bằng Hoàng Dân Bình, mục Đọc Báo Giùm Bạn do kỷ sư Sagant Phan biên soạn, Vũ Trụ Và Mùa Xuân của Hoàng Quyên, Một Ngàn Lẽ Một Chuyện Nhớ Quên của cụ Mộng Tuyền nữ sĩ....Chúng tôi cũng nhận được một bài viết của nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt viết về nhạc sĩ Trịnh Hưng đang gặp nạn. Ban Biên Tập và Ban Trị Sự Tuần Báo Đại Chúng xin thành thật chia xẻ những khó khăn hiện nay của nhạc sị Trịnh Hưng và hy vọng ông chóng bình phục để tiếp tục con đường sáng tác...Và một số bài vở của nhiều tác giả khác. Do số trang báo có hạn,TS sẽ tiếp tục đăng những bài nầy trong những số báo kế tiếp, xin thành thật cáo lỗi cùng quí văn thi hữu(Ngoài ra chúng tôi còn nhận được nhiều lá thư và thiệp chúc Tết của các văn thi hữu, các mạnh thường quân và bạn đọc gần xa. TBĐC xin cảm tạ sự quan tâm của quý vị)

Đặc biệt trong số báo xuân năm nay, Tuần Báo Đại Chúng sẽ đăng tải bài thơ của giáo sư Nguyễn Mạnh Quang viết về Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi, một vị tướng trong sạch, tiết tháo, trí dũng, yêu nước, thương dân. Một vị tướng mà cho đến hiện nay, Tuần Báo Đại Chúng vẫn kính trọng, tôn vinh, và trân trọng giữ nguyên chức vụ, vai trò Trung Tướng của ông đối với quốc dân đồng bào trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng xin đăng tải toàn bộ bài viết bằng Anh Ngữ dưới tựa đề "A Ky opponent lives in "exile"in Washington" của ký giả Rose Kushner, được đăng tải trên tờ báo The Sun, Baltimore, Sunday Morning, December 13,1970 (section K- Page-3). Bài viết năm năm trước khi Miền Nam Việt Nam lọt vào tay CS Việt Nam của một ký giả Mỹ đã nói về cuộc đời trôi nổi, gian truân của một vị tướng Việt Nam Cộng Hoà suốt đời sống vì "TỔ QUỐC, DANH DỰ, TRÁCH NHIỆM".

Và sau cùng TS xin thông báo đến quí độc giả, sau số báo Xuân Quí Mùi, Văn phòng tòa soạn Đại-Chúng sẽ tạm đóng cữa một tháng để nghỉ ngơi và sẽ tiếp tục phát hành số kế tiếp vào ngày mười bốn tháng ba (14/3/2003).

Kính thưa quý văn thi hữu, quý thân chủ, quý đồng hương, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của quý vị mà TBĐC còn tồn tại cho đến ngày hôm nay với những bước tiến vững mạnh, để tiếp tục cung cấp tin tức, văn hoá, nghệ thuật, khoa học, y khoa, đời sống cho tất cả quý vị trên khắp năm châu. Nếu không có bàn tay và khối óc cũng như sự hy sinh của quý vị, thì chúng tôi không thể nào có đủ tài chánh, tri thức để thực hiện được TBĐC.

Một lần nữa, chúng tôi chân thành gởi đến quý vị lòng tri ân sâu xa và hy vọng mối quan hệ của chúng ta ngày càng thêm tốt đẹp. Trước thềm năm mới, Ban Biên Tập, Ban Trị Sự TBĐC kính chúc quý vị văn thi hữu, quý thân chủ quảng cáo, quý đồng hương một năm mới an lạc, hạnh phúc, thịnh vượng, thành công.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002